<p>Đọc Báo Tin Tức Việt Nam</p>

.

Nhiều gia đình, khi có người về muộn, người nhà sẽ phần lại cơm và thức ăn để sau đó họ hâm nóng lại ăn. Nhưng cũng có những gia đình lại không có thói quen đó mà cả nhà cứ ăn trực tiếp trên mâm rồi còn thừa bao nhiêu người người sau "hưởng". Như thế có khác gì cơm thừa canh cặn đâu! Phận làm dâu mà gặp cảnh như thế lại càng tủi thân hơn bao giờ hết.

Từ một đứa con gái được cưng chiều trong nhà, bỗng phải chuyển đến một ngôi nhà khác, làm con nhà người khác. Nếu gia đình chồng tử tế thì còn đỡ nhưng gặp phải nhà chồng không được tốt hay thậm chí là cay nghiệt thì nhiều lúc chỉ biết nuốt nước mắt vào trong mà thôi. Việc cả nhà chồng phần cơm không khác gì đổ đi khi con dâu đi làm về muộn cũng là một trong những cám cảnh không ít người gặp phải.

Và đó cũng chính là tâm trạng của chị N.N.H. trong một tâm sự mới đây. Chị cho biết buổi tối chị đi làm về muộn và đây là mâm cơm tối mà gia đình chồng phần con dâu về ăn. Sợ mọi người không nhìn được ra món gì chị còn phải chú thích đây là gì, kia là gì.

"Mâm cơm tối phần con dâu về ăn… Tô to là canh bí đỏ, tô nhỏ là thịt kho đậu hũ (đậu phụ), đĩa cá chiên. Chén (bát) nhỏ là mắm kho. Hạnh phúc vô biên, hạnh phúc vô bờ bến".

Chia sẻ của chị N.N.H. (Ảnh chụp màn hình)

Chia sẻ của chị N.N.H. (Ảnh chụp màn hình)

Vụ đánh ghen hot nhất đầu năm: Vợ được cả mẹ và anh trai chồng đi theo
Vụ đánh ghen hot nhất đầu năm: Vợ được cả mẹ và anh trai chồng đi theo "yểm trợ", tình địch hơn chồng 20 tuổi
Nữ sinh giao gà bị sát hại đang mang thai 4 tuần, có thêm đối tượng vào vòng ngắm của công an?
Nữ sinh giao gà bị sát hại đang mang thai 4 tuần, có thêm đối tượng vào vòng ngắm của công an?

Đọc qua chia sẻ của chị, ai cũng cảm thấy xót xa và cay đắng dù chị đang bảo là "hạnh phúc vô biên, hạnh phúc vô bờ bến". Nhìn mâm cơm thì lại càng không biết nói gì. Chắc chắn nếu chị không giới thiệu trước thì chẳng biết đâu là canh bí đỏ, đâu là thịt kho đậu nữa bởi vì thịt không thấy mà bí đỏ cũng không. Nhìn vào chỉ thấy lõng bõng nước là nước. Hay như đĩa mà chị N.N.H. gọi là cá rán cũng không hề thấy cá đâu, chỉ thấy vài miếng vụn đen đen, nhỏ nhỏ.

Sau khi được đăng tải thì câu chuyện này ngay lập tức khiến nhiều người, đặc biệt là hội chị em phẫn nộ. Nếu như các chị em phụ nữ tập trung vào cách nhà chồng đối xử với nàng dâu thì bạn trẻ tập trung vào việc "văn hóa" để phần cơm cho người về muộn.

Người chia sẻ tâm sự của chị N.N.H còn khẳng định:

"Tôi thiết nghĩ mục "Để thức ăn sạch đẹp gọn gàng cho người ăn sau" nên được đưa vào sách Giáo dục công dân, phổ cập ngay từ cấp Tiểu học!"

Mâm cơm này được cư dân mạng chia sẻ lại. (Ảnh chụp màn hình)

Mâm cơm này được cư dân mạng chia sẻ lại. (Ảnh chụp màn hình)

Các cư dân mạng cũng không kém phần bức xúc khi nhìn thấy hình ảnh này. Nhiều người cảm thương cho số phận nàng dâu:

- Nhìn mà ứa nước mắt, dâu nhà nào mà khổ thế này nhỉ?

- Cái này gọi là ăn đồ thừa chứ phần cái gì. Phần cơm là luôn bỏ ra từ trước bữa ăn đầu tiên. Nhìn thương quá!

- Nhà mình là chừa phần để riêng trong nồi luôn nhé, dâu nhà ai khổ thế nhỉ? Nhìn thôi đã không muốn lấy chồng rồi.

- Nhìn mâm cơm muốn khóc quá. Bố mình mà thấy mình phần cơm ai thế này chắc úp cả cái mâm vào mặt mình ý, phần người chứ có phải phần chó đâu mà làm thế.

- Đây là đồ thừa chứ đâu phải đồ để phần?

Không ít người thì kể về thói quen để phần của nhà mình:

- Nhà mình cứ ai đi vắng thì luôn được để phần ngon nhất, bự nhất. Trước khi soạn mâm là lấy cất trước.

Và các chị em cũng không quên chỉ cách xử lý trong trường hợp này:

- Ca này là phải hất cả mâm vào thùng rác. Khỏi ăn khỏi rửa.

- Gặp mình thì mình sẽ order pizza viền phô mai xúc xích về ăn sau đó đi vứt hộp rửa tay, còn mâm cơm ai bày người đó rửa.

- Mình từng gặp cảnh này rồi nha. Lúc đó mình bình tĩnh lạ, đi ra ngoài ăn phở thêm tô bún riêu rồi mua ly nước mía cho khoẻ thân hạ hoả rồi đủng đỉnh đi về. Còn cái mâm đó ai dọn được thì dọn, không dọn để đó làm cảnh luôn chứ mình không dọn.

Thực ra đây không phải là lần đầu tiên cư dân mạng được chứng kiến cảnh trái ngang này bởi trước đó cũng có một số mâm cơm thuộc hàng "bá đạo" mà các nàng dâu được gia đình phần lại. Nhìn những mâm cơm này quả thật ai cũng phải ngao ngán thương xót cho số phần của các cô gái về nhà chồng.

 
Nguồn: tintuc.vn