Giáo viên ở Thường Xuân, Thanh Hóa nhận 2 tháng lương và tiền phụ cấp trước Tết

.

Theo đó, ngày 31/1, tất cả giáo viên THCS của các trường trên địa bàn huyện Thường Xuân đã được tạm ứng hai tháng lương (tháng 1 và 2/2019) và tiền phụ cấp ưu đãi (đứng lớp) trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Trước đó, hàng trăm giáo viên THCS ở huyện Thường Xuân bức xúc trước sự việc ngày 24/1/2019, Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân ký công văn số 106/UBND-NV, gửi Kho bạc Nhà nước huyện Thường Xuân, về việc: “Chi trả chế độ cho cán bộ giáo viên các đơn vị trường học”.

Theo nội dung công văn, Chủ tịch Cầm Bá Xuân đề nghị Kho bạc chỉ trả lương cho giáo viên các trường THCS, còn tiền phụ cấp ưu đãi (đứng lớp) của số giáo viên dôi dư ở các nhà trường thì giữ lại. Theo đó, các trường chỉ nhận lương về cấp phát cho giáo viên, còn khoản tiền phụ cấp ưu đãi (đứng lớp) của giáo viên thì không được chi trả.

Nguyên nhân dẫn đến sự việc này được xác định như sau: Ngày 20/8/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành quyết định số 3130/QĐ-UBND về việc giao biên chế công chức, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập và lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP của Chính phủ năm 2019 của tỉnh Thanh Hóa.

Theo quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh thì huyện Thường Xuân được giao biên chế số giáo viên trung học cơ sở là 393 người. Trong khi đó, huyện Thường Xuân đang có 478 giáo viên trung học cơ sở. Vì thế, để tinh giản số lượng giáo viên theo quyết định của tỉnh thì Thường Xuân dôi dư 85 giáo viên.

Đến ngày 14/1/2019 Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân  ký Quyết định số 75/QĐ-UBND về việc giao biên chế trong các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở công lập trên địa bàn huyện năm 2019. Theo quyết định này, huyện Thường Xuân có 67 giáo viên trung học cơ sở thuộc diện dôi dư đang công tác tại 16 trường…

Tuy nhiên, các nhà trường cũng không thể biết được giáo viên nào là đối tượng thuộc diện dôi dư. Vì vậy, nhà trường phải giữ toàn bộ khoản tiền phụ cấp ưu đãi của tất cả giáo viên trong trường, để chờ hướng dẫn và xác định cụ thể từng người.

Nguồn: baotintuc.vn