Bộ Công thương nói gì về việc rút Nhà máy thép Việt Trung ra khỏi danh sách thua lỗ nghìn tỷ?

.
Như BizLIVE đã đưa tin, chiều 2/6, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức họp báo thường kỳ tháng 5. Tại buổi họp báo này, trước câu hỏi, mới đây, Bộ Công Thương có ý định xin rút Nhà máy thép Việt Trung ra khỏi danh sách 12 đại dự án thua lỗ nghìn tỷ. Vậy xin Bộ cho biết các tiêu chí như thế nào thì sẽ được rút ra khỏi danh sách này và tình hình sản xuất, kinh doanh hiện nay của Nhà máy thép Việt Trung như thế nào?
Trả lời câu hỏi trên, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, dự án thép Việt Trung là 1 trong 12 dự án tồn đọng của ngành Công thương đã giao cho các cấp, các ngành. Dự án cũng đã có ý kiến phê duyệt về mặt chủ trương của Bộ Chính trị và giao cho Chính phủ. Thủ tướng Chính phủ giao Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trực tiếp chỉ đạo việc xử lý 12 dự án này.
Theo ông Hải, dự án này với sự điều hành, chỉ đạo trực tiếp, hết sức cụ thể và sự nỗ lực cố gắng của các bộ, ngành, trong đó có Bộ Công Thương và Tập đoàn Thép Việt Nam VNSteel đã có kết quả tương đối phấn khởi. Trong năm 2017, dự án đã đạt được lãi 411 tỷ đồng. 5 tháng đầu năm của 2018 đã đạt được lãi khoảng gần 500 tỷ đồng.
“Các dự án tồn đọng là dự án thua lỗ rất trầm trọng. Bây giờ chúng ta có một dự án bắt đầu có lãi thì chính các doanh nghiệp cũng mong muốn được ra khỏi các danh sách thua lỗ, mặc dù năm 2017 chỉ lãi được khoảng 411 tỷ và 5 tháng đầu năm lãi được khoảng 500 tỷ đồng. Quan trọng nhất, nếu ra khỏi được danh sách các dự án thua lỗ thì ít nhất các bạn hàng cũng nhìn nhận như là một doanh nghiệp bình thường”, ông Hải nói.
Ngoài ra, theo ông Hải, với việc ra khỏi danh sách thua lỗ, các ngân hàng cũng nhìn nhận như một doanh nghiệp lành mạnh, bình thường và có thể tiếp cận tốt hơn với nguồn vốn bình đẳng, giống như các doanh nghiệp bình thường khác. 
“Chúng tôi nghĩ rằng đây là một mong muốn hết sức chính đáng của các doanh nghiệp. Về mặt chủ trương, chúng tôi ủng hộ và sẽ có đề xuất với đồng chí trưởng ban về xử lý các dự án tồn đọng của ngành Công thương”, ông Hải nói.

XUÂN TÙNG

Tin liên quan
  • Giữa “bão” dư luận, Hải Phát và Văn Phú “bắt tay” làm dự án BT
  • Người dân góp nhặt từ vài nghìn đồng chua xót khi nghe dự án lỗ nghìn tỷ
  • Dự án BT của “ông lớn” Bitexco ở Hà Nội nâng khống hàng chục tỷ đồng
Cùng dòng sự kiện
Từ khóa: Dự án, Bộ Công thương, Doanh nghiệp
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn