“Bộ sẽ thực hiện nghiêm kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương”

.
Chiều 2/6, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng.
Tại buổi họp báo này, trước câu hỏi của báo chí về việc cách đây không lâu, sau khi Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra việc Mobifone mua 95% cổ phần của AVG, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có văn bản phản bác nói là vụ việc này không thất thoát. Tuy nhiên, trong phiên họp thứ 26 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa diễn ra, đơn vị này kết luận sai phạm trong vụ việc này là nghiêm trọng, trong đó có trách nhiệm của Bộ Thông tin và Truyền thông. Quan điểm của đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông về vấn đề này như thế nào?
Trả lời câu hỏi trên, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo cho biết, trước hết về nguyên tắc, sau khi có kết luận thanh tra thì cơ quan, đối tượng bị thanh tra có quyền có văn bản để giải trình, kiến nghị. Trong văn bản giải trình nhiều thứ. 
Bộ quan niệm lúc đó Mobifone và AVG đã có thỏa thuận với nhau là AVG sẽ hoàn trả toàn bộ số tiền trước đây Mobifone đã bỏ ra để mua cổ phần chuyển nhượng của AVG và cam kết trả cả lãi. Do đó, Bộ quan niệm như vậy là không thất thoát.
Tuy nhiên, bây giờ Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận như thế thì quan điểm của Ban cán sự Đảng và lãnh đạo Bộ là sẽ tuân thủ kết luận thanh tra và sẽ thực hiện nghiêm kết luận của thanh tra cũng như kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Cũng vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, về vụ AVG, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận, Thủ tướng cũng đã có chỉ đạo các bộ, cơ quan liên quan tiến hành kiểm điểm, xử lý trách nhiệm theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

"Còn kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng sẽ tiếp tục thực hiện, Chính phủ sẽ có biện pháp xử lý tiếp theo. Về thời hạn xử lý, việc giao cho các cơ quan thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ đang làm. Còn kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương thì đương nhiên phải làm rõ trách nhiệm của tập thể cá nhân liên quan, trong đó có cả Văn phòng Chính phủ cũng phải làm" - ông Mai Tiến Dũng khẳng định. 

Liên quan đến vụ việc này, chiều nay (2/6), Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã công bố thông báo phiên họp thứ 26 cho biết, qua kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban cán sự đảng Bộ Thông tin và Truyền thông trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện dự án Tổng công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu AVG, Uỷ ban kết luận: Ban cán sự đảng Bộ Thông tin và Truyền thông chấp hành chưa nghiêm nguyên tắc tổ chức sinh hoạt đảng, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, để Bộ Thông tin và Truyền thông và Tổng công ty Mobifone vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật trong việc thẩm định, phê duyệt và tổ chức thực hiện Dự án, làm thất thoát lớn tài sản của Nhà nước; chưa kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm kết luận của Thanh tra Chính phủ về dự án trên.
Ông Nguyễn Bắc Son, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự Đảng nhiệm kỳ 2011-2016.
Ông Nguyễn Bắc Son được kết luận đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; có biểu hiện áp đặt, thiếu dân chủ trong lãnh đạo, chỉ đạo, không bàn bạc, thảo luận trong tập thể Ban cán sự, trực tiếp chỉ đạo và quyết định nhiều nội dung liên quan đến Dự án không đúng quy định.
Ông Nguyễn Bắc Son ký văn bản trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư dự án và giao cho cấp dưới ký một số văn bản liên quan đến dự án có nội dung trái quy định, không đúng nhiệm vụ được phân công, thiếu chỉ đạo, kiểm tra quá trình thực hiện Dự án, để xảy ra nhiều vi phạm.
Đối với ông Trương Minh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, kết luận nêu rõ: trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban cán sự, Thứ trưởng, cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự nhiệm kỳ 2011-2016.
Ông Trương Minh Tuấn đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo trong quá trình được phân công chỉ đạo thực hiện dự án; ký Quyết định số 236/QĐ-BTTTT, ngày 21/12/2015 của Bộ Thông tin và Truyền thông phê duyệt dự án và một số văn bản có liên quan trái quy định, có văn bản không thuộc nhiệm vụ được phân công.
Với cương vị Bí thư Ban cán sự, Bộ trưởng từ tháng 4/2016 đến nay, ông Tuấn chịu trách nhiệm chính về các vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự nhiệm kỳ 2016-2021.
Ông Phạm Hồng Hải, Ủy viên Ban cán sự, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự nhiệm kỳ 2011-2016 và 2016-2021. Ông Phạm Hồng Hải đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý, kiểm tra, giám sát, để Tổng công ty Mobifone vi phạm nghiêm trọng trong thực hiện Dự án; trực tiếp ký một số văn bản liên quan đến Dự án có nội dung trái quy định.
Ông Phạm Đình Trọng, Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp, Bộ Thông tin và Truyền thông có nhiều vi phạm rất nghiêm trọng trong việc tham mưu cho lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Dự án.
Cùng với tập thể và các cá nhân nêu trên, qua kiểm tra, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận: Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng công ty Mobifone đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để Tổng công ty Mobifone có nhiều vi phạm nghiêm trọng trong quá trình thực hiện Dự án.
Ông Lê Nam Trà, nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Mobifone có nhiều vi phạm rất nghiêm trọng, chịu trách nhiệm chính trong việc hội đồng thành viên Tổng công ty trình Bộ Thông tin và Truyền thông quyết định phê duyệt và tổ chức thực hiện Dự án; trực tiếp ký nhiều văn bản liên quan đến Dự án trái quy định.
Ông Cao Duy Hải, Phó bí thư Đảng ủy, Thành viên hội đồng thành viên, Tổng giám đốc Tổng công ty Mobifone có nhiều vi phạm nghiêm trọng trong việc tham mưu cho hội đồng thành viên Tổng công ty trình Bộ Thông tin và Truyền thông quyết định phê duyệt và tổ chức thực hiện Dự án; trực tiếp ký nhiều văn bản liên quan đến Dự án trái quy định.
Những vi phạm của ban cán sự đảng Bộ Thông tin và Truyền thông, các ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Phạm Đình Trọng, vi phạm của Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng công ty Mobifone và các ông Lê Nam Trà, Cao Duy Hải là rất nghiêm trọng, vi phạm của ông Phạm Hồng Hải là nghiêm trọng, đã làm thất thoát lớn tài sản của Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến hoạt động và quá trình cổ phần hóa của Tổng công ty Mobifone, đến uy tín của tổ chức đảng và Bộ Thông tin và Truyền thông, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật, kết luận nêu rõ.
Uỷ ban cũng kết luận, để xảy ra các vi phạm, khuyết điểm trong Dự án này có trách nhiệm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ, Bộ Công an, UBND tỉnh Bình Dương.
Uỷ ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu Ban cán sự đảng, Đảng ủy và lãnh đạo các cơ quan nêu trên kiểm điểm, xem xét xử lý trách nhiệm đối với các tập thể và cá nhân có liên quan, báo cáo Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Uỷ ban Kiểm tra Trung ương

XUÂN TÙNG

Tin liên quan
  • Vụ AVG: Vi phạm của một loạt lãnh đạo đến mức phải kỷ luật
  • Đề xuất chủ SIM 11 số không cần đến ngân hàng cập nhật thông tin
  • Chuyển sim về 10 số, khách hàng thêm việc và ngân hàng cũng “căng”
Cùng dòng sự kiện
  • Vụ Mobifone mua AVG: Thủ tướng kỷ luật 2 cán bộ
  • Vụ Mobifone mua cổ phần AVG: Đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật ông Bùi Quang Vinh
  • Bắt nguyên Tổng giám đốc Mobifone
  • Vụ Mobifone mua AVG: Yêu cầu xử lý cá nhân, tập thể liên quan
  • Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải bị kỷ luật
Từ khóa: Mobifone, AVG, Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Thanh tra Chính phủ
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn