Trung Quốc tuyên bố sẽ đáp trả Mỹ trong cuộc chiến thương mại

.

Trung Quốc ngay lập tức ra tuyên bố chỉ trích động thái của Mỹ là "hoàn toàn không thể chấp nhận", đồng thời khẳng định Bắc Kinh sẽ có biện pháp đáp trả.

Tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Quốc nêu rõ Bắc Kinh "chính thức phản đối" danh sách hàng hóa nhập khẩu sẽ bị áp thuế mà Washington vừa công bố, coi đây là hành động "hoàn toàn không thể chấp nhận". Tuyên bố nhấn mạnh: "Chính phủ Trung Quốc sẽ không có lựa chọn mà buộc phải có những biện pháp đáp trả cần thiết". Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng cách hành xử vô lý của Mỹ "không bình thường" và Bắc Kinh sẽ tiến hành các bước để kiện Mỹ lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Trước đó, tối 10/7 theo giờ địa phương, tức sáng 11/7 theo giờ Hà Nội, Mỹ đã bất ngờ công bố danh sách hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá đến 200 tỷ USD sẽ bị đánh thuế sớm nhất là trong tháng 9 tới. Động thái mới được cho là sẽ làm cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới leo thang.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ sẽ có buổi điều trần về các sản phẩm bị đánh thuế này. Một quan chức Mỹ khẳng định sẽ mất 2 tháng để hoàn thành danh sách hàng hóa mới. Sau đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc đánh thuế số hàng hóa này.

Theo TTXVN

Tin liên quan
  • Mỹ có thể suy thoái trong vài năm tới
  • Mỹ sắp đánh thuế thêm 200 tỷ USD hàng Trung Quốc
Cùng dòng sự kiện
  • Mỹ - Trung chỉ trích lẫn nhau trong đàm phán an ninh cấp cao
  • Thiếu tiền, công ty Trung Quốc trả nợ bằng thịt lợn
  • Quan chức Trung Quốc dịu giọng với Mỹ trước thềm cuộc gặp Trump - Tập
  • Kinh tế Trung Quốc đối diện rắc rối mới: Người tiêu dùng ngày một “keo kiệt”
  • Đảng Dân chủ nắm kiểm soát Hạ viện Mỹ, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung dịu đi?
Từ khóa: chiến tranh thương mại, mỹ, trung quốc
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn