Giá dầu giảm sâu kéo đồng nội tệ nhiều nước mới nổi mất giá

.
daumarketwatch7_twvv

Giá dầu giảm sâu đang gây ra nhiều tác động trái chiều lên các nước mới nổi.

Theo Bloomberg, việc giá dầu giảm trong tuần trước chính là một phần nguyên nhân khiến cho đồng ruble của Nga, đồng peso của Mexico và đồng ringgit của Malaysia giảm giá, theo tính toán của ngân hàng Societe Generale SA. 

Khi mà giá dầu đang trong trạng thái suy giảm, OPEC và các nước đồng minh đã nhóm họp tại Abu Dhabi trong ngày Chủ Nhật để tính đến kế hoạch giảm sản lượng. 

Người đứng đầu bộ phận chiến lược giao dịch trên thị trường ngoại hối tại NatWest Markets, ông Mansoor Mohi-uddin, nhận định: “Đồng tiền của các nước nhập khẩu dầu sẽ giảm giá khi mà OPEC giảm sản lượng bởi xuất khẩu dầu của Iran ra thị trường thế giới sẽ thực sự giảm dần qua thời gian do lệnh trừng phạt của Mỹ. Ngược lại, nếu giá dầu giảm, đồng nội tệ của phần lớn các nước nhập khẩu nhiều dầu sẽ có lợi,  trong đó phải kể đến đồng rupee của Ấn Độ và đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ”.

Triển vọng của dầu, một nguồn doanh thu quan trọng của Nga và Saudi Arabia, đang chịu thêm sức ép từ một thị trường vốn đã chất chứa quá nhiều nỗi lo khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) thắt chặt chính sách tiền tệ và căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. 

Khả năng căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc diễn biến tích cực đang trở nên yếu đi khi mà vào ngày thứ Sáu, tư vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cảnh báo phố Wall về việc không nên tạo sức ép quá mức lên Tổng thống Donald Trump để khiến ông vội vàng thông qua một thỏa thuận.

Tại các thị trường mới nổi, nhiều khả năng Ngân hàng Trung ương Mexico chuẩn bị nâng lãi suất cơ bản trong ngày thứ Năm tuần này sau khi đồng peso có tuần giảm giá thứ 6 liên tiếp. Các nhà hoạch định chính sách tại Thái Lan, Indonesia và Philippines sẽ giữ nguyên lãi suất của họ khi đồng rupiah và đồng peso tăng giá, theo nhận định của ngân hàng ING Groep NV.

Đồng ruble giảm giá so với đồng tiền của các nước mới nổi trong tuần trước sau khi Fed phát đi tín hiệu sẽ không ngừng nâng lãi suất. Thị trường sẽ phải quan tâm đến số liệu về chỉ số giá tiêu dùng Mỹ dự kiến công bố ngày thứ Tư.

bizlive

Nguồn: www.tapchigiaothong.vn