Thời sự

.

Ngày 12/10, thông tin từ UBND TP.Cần Thơ cho biết, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng vừa có văn bản yêu cầu các Bộ ngành, địa phương, đặc biệt là các tỉnh đầu nguồn sông Cửu Long tập trung rà soát, xây dựng phương án chủ động ứng phó với lũ.

  • Lũ đầu nguồn ĐBSCL bất thường hơn mọi năm
  • Ứng phó khẩn cấp bão số 6 và mưa lũ
  • Công điện khẩn của Thủ tưởng ứng phó với mưa lũ
  • An Giang: Chủ động ứng phó diễn biến bất thường mùa mưa lũ
  • Chủ động ứng phó với mưa giông diện rộng ở Bắc Bộ

Theo đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, các Bộ, ngành và các địa phương trong vùng tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến lũ, chủ động triển khai các biện pháp hạn chế thiệt hại, đồng thời khai thác các mặt lợi của lũ. 

Triều cường kết hợp với lũ dâng cao những ngày qua gây tình trạng ngập trên diện rộng, làm đảo lộn sinh hoạt, đi lại của người dân Cần Thơ.

Các địa phương tập trung rà soát, xây dựng phương án chủ động ứng phó với lũ có mức lũ cao nhất theo dự báo, phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương; thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn tính mạng của người dân, đặc biệt là bảo vệ tính mạng trẻ em, học sinh, tổ chức và quản lý các điểm trông trẻ tập trung, đưa đón học sinh, tổ chức giao thông an toàn trên sông nước, tổ chức các điểm cứu hộ, cứu nạn hỗ trợ kịp thời khi sự cố, tai nạn xảy ra.

Bên cạnh đó, các địa phương phải rà soát, chủ động di dời các hộ dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là tại các khu vực có nguy cơ sạt lở ven sông, kênh, rạch, vùng bị ngập sâu, nhà không bảo đảm an toàn; kịp thời hỗ trợ lương thực cho các hộ có nguy cơ thiếu đói, nhất là đối với các gia đình chính sách, hộ nghèo, khó khăn bị ngập lụt, không để hộ dân, người dân nào thiếu đói do lũ.

Lực lượng chức năng giúp dân khắc phục đê bao bị vỡ.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương chủ động huy động lực lượng tại chỗ và sử dụng các nguồn lực của địa phương để bảo vệ các công trình hạ tầng và khắc phục sạt lở bờ sông, kênh, rạch có thể xảy ra khi nước rút; đảm bảo điều kiện y tế, tổ chức khám chữa bệnh cho nhân dân, cung cấp nước sạch, xử lý môi trường, không để phát sinh dịch bệnh sau lũ.

Về lâu dài, Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương vùng ĐBSCL và các bộ, ngành có liên quan cần quán triệt, đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 120/NQ-CP ngày 17/11/2017 của Chính phủ về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu. 

Theo Hà Vy/Thời Đại

Nguồn: netnews.vn