Gắn kết văn hóa Việt ở nước ngoài qua hoạt động của thanh niên

.

Ở nước ngoài, các bạn trẻ người Việt tích cực tham gia vào các tổ chức thanh niên, sinh viên. Qua các hoạt động, góp phần quảng bá văn hóa Việt và tăng cường giao lưu giữa thanh niên Việt Nam với các nước.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Được nghe nhiều về hoạt động của các bạn trẻ người Việt tại Pháp, tham gia đoàn thanh niên năng động thuộc  Hội doanh nhân Việt Nam tại Pháp, nhưng phải tận mắt nhìn thấy họ làm việc trong những chuyến trở về Việt Nam mới thấy sức trẻ và sự năng động thể hiện rõ. Các bạn tham dự vào hầu hết các hoạt động như làm việc với sứ quán Pháp tại  Việt Nam, hoặc gặp gỡ các đối tác của hai nước để thảo luận về các dự án triển khai trong tương lai, hoặc các cuộc gặp để kết nối hoạt động của nhóm, của các doanh nghiệp. Những kỹ năng giao tiếp và ứng xử của các bạn trẻ chính là nhờ những hoạt động của Đoàn thanh niên năng động mà họ thường xuyên được tham gia và tập huấn.

Minh Hạnh, một bạn trẻ người Việt tại Pháp tham gia trong nhóm kể: “ Mặt mạnh của chúng tôi là truyền thông và cập nhật tin tức. Phần lớn các bạn trẻ tham gia vào thì đóng góp vào phát triển hình ảnh, truyền thông để Hội doanh nhân Việt Nam tại Pháp được biết đến nhiều hơn ở Pháp và Việt Nam. Sức trẻ khi mà mang tới là những ý tưởng mới, kiến thức mới vì đa số các bạn trẻ mới ra trường tạo ra sự đa dạng về ngành nghề”

Gắn kết văn hóa Việt ở nước ngoài qua hoạt động của thanh niên - ảnh 1 Sinh viên Việt Nam tại LB Nga quảng bá văn hóa Việt. Ảnh: nhandan.com.vn

Là cánh tay đắc lực của Hội doanh nhân Việt Nam tại Pháp nên trong những sự kiện lớn tổ chức tại Pháp, đều có sự hỗ trợ của các bạn trẻ trong đoàn thanh niên năng động. Họ có thể vừa tìm kiếm nhân lực trợ giúp cho các sự kiện, hỗ trợ hậu cần hoặc trở thành các phiên dịch viên, người hướng dẫn cho các sự kiện. Sự thành công của Hội doanh nhân Việt Nam tại Pháp trong việc tăng cường kết nối thương mại song phương có sự đóng góp không nhỏ của các bạn trẻ người Việt. Họ chính là cầu nối cho sự hiểu biết lẫn nhau, gắn kết các hoạt động văn hóa, giao lưu giữa Việt Nam với các nước. Nhờ đó, bạn bè quốc tế biết đến Việt Nam nhiều hơn.

Bạn Trần Lê Anh Thư, bí thư đoàn cơ sở tại Cuba cho biết về hoạt động của đoàn cơ sở tại đây như sau: “ Văn hóa Việt Nam rất hay, đặc sắc. Các bạn trẻ  nước ngoài rất là thích. Đặc biệt là các bạn  Cuba rất ít thông tin về Việt nam để cho các bạn  Cuba, nhất là các bạn trẻ Cuba hiểu hơn về văn hóa Việt Nam. Nên chúng tôi cố gắng tổ chức các hoạt động để một phần giới thiệu văn hóa nước mình và giao lưu với văn hóa nước bạn để gắn kết tình đoàn kết giữa hai nước”.

Gắn kết văn hóa Việt ở nước ngoài qua hoạt động của thanh niên - ảnh 2 Du học sinh Việt tại Australia

Với mục tiêu giới thiệu hình ảnh Việt Nam với những nét văn hóa đặc sắc của người Việt từ ẩm thực đến trang phục rồi các bài hát, điệu múa, các bạn trẻ người Việt tại các nước đều cố gắng thành lập các Hội sinh viên Việt Nam hoặc các cơ sở đoàn. Qua đó, các bạn vừa có điều kiện được tham gia vào các tổ chức Hội, tăng cường sự đoàn kết và hỗ trợ nhau khi phải sống và học tập xa gia đình, đồng thời giúp kết nối văn hóa giữa Việt Nam với các nước. Nhờ đó, nhiều bạn trẻ ra nước ngoài học tập không còn cảm thấy cô đơn vì họ đã được tham gia vào các tổ chức thanh niên, sinh viên, được hỗ trợ về mọi mặt. Bạn Phương Chi, một du học sinh  Việt Nam tại Australia cũng đã tham gia vào một tổ chức Hội sinh viên người Việt  tại nước sở tại. Bạn chia sẻ về hoạt động văn hóa mà mình được tham gia như thế này: “ Trong những ngày hội văn hóa mặc đồ truyền thống, bán đồ truyền thống để các bạn nước ngoài nếm thử, để  hiểu về văn hóa của nhau có sự giao thoa về văn hóa và hiểu nhau tốt hơn. Những ngày đó cố gắng để cho các bạn có được không khí Việt Nam nhất như áo dài, đòn gánh, nón lá, áo bà ba, nhảy sạp…”

Văn hóa Việt Nam được gìn giữ ở nước ngoài, được quảng bá cho bạn bè quốc tế để họ hiểu nhiều hơn, đồng thời góp phần tăng cường kết nối giao lưu thương mại giữa Việt Nam với các nước. Trách nhiệm này thuộc về các tổ chức thanh niên, sinh viên  Việt Nam ở nước ngoài với nhiệm vụ tập hợp và gắn kết các bạn trẻ người Việt.

Nguồn: vovworld.vn