Chuyên gia quốc tế đánh giá điểm sáng kinh tế Việt Nam

.

Chuyên gia Sri Jegarajah cho biết Việt Nam đạt tăng trưởng 6,9% trong quý III/2018 “bất chấp sự căng thẳng ở các thị trường mới nổi giữa lúc các đối thủ trong khu vực vẫn đang gặp khó khăn trước những rủi ro chiến tranh thương mại và đồng USD ngày càng mạnh hơn”. 

Phân tích các yếu tố, ông Jegarajah cho rằng hiện nay, tại Việt Nam đang có xu hướng phát triển ngành sản xuất chế tạo: nhiều công ty nước ngoài đổ đến Việt Nam nhằm tận dụng lợi thế của sản xuất giá rẻ. Khi các khoản đầu tư nước ngoài tăng vọt và trình độ chuyên môn được tăng cường rộng rãi, ngành công nghiệp của Việt Nam đã tiến tới tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Chuyên gia phân tích Eoin Treacy, thuộc công ty dịch vụ về chiến lược đầu tư toàn cầu Fuller Treacy Money, cho biết: “Việt Nam được hưởng lợi nhờ có một chính quyền ủng hộ thương mại và cũng như mong muốn đạt tiến bộ, từ một thị trường tiên phong trở thành một điểm đến đầu tư thông thường có sức hấp dẫn hơn”. Hệ thống quy định đối với sở hữu nước ngoài ở Việt Nam đã dần dần được tự do hóa.

Nguồn: vovworld.vn