Hội thảo hướng nghiệp thu hút người Việt tại Séc

.

Làm thế nào để chọn đúng trường và đúng nghề cho con em người Việt sau khi ra trường tại Séc là chủ đề chính của một hội thảo diễn ra ngày 23/3 tại Trung tâm thương mại Sa Pa ở thủ đô Praha. Với tựa đề Con Đường Tri Thức, hội thảo thu hút sự tham gia của hơn 150 học sinh, sinh viên cùng phụ huynh người Việt tại thủ đô Praha và các vùng phụ cận.

hoi thao huong nghiep thu hut nguoi viet tai sec hinh 1
Hội thảo hướng nghiệp cho học sinh, sinh viên Việt Nam tại Séc.

Tại hội thảo, các diễn giả là các tiến sĩ, chuyên gia người Việt thành công trong nhiều lĩnh vực tại Cộng hòa Séc như môi trường, hóa học, kỹ thuật, ngôn ngữ học, y khoa đã chia sẻ nhiều câu chuyện thú vị cũng như kinh nghiệm để tạo dựng thành công trong nghề. Khẳng định tri thức là yếu tố quan trọng để tạo nên thành công, các diễn giả gợi ý các học sinh, sinh viên nên trang bị cho mình kiến thức thật tốt, làm nền tảng hỗ trợ công việc sau này, giúp họ tự đứng vững trong bất kỳ hoàn cảnh, môi trường lao động khó khăn nào.

hoi thao huong nghiep thu hut nguoi viet tai sec hinh 2
Năm diễn giả là các chuyên gia thành đạt trong nhiều lĩnh vực tại Séc.

Các diễn giả đã trả lời trực tiếp nhiều câu hỏi của các học sinh, sinh viên và phụ huynh liên quan tới xu hướng thị trường lao động hiện nay, cách chọn trường sao cho đúng, làm thế nào theo đuổi đam mê học tập, tránh thất bại để đạt được mục tiêu đề ra. Họ cho rằng việc thị trường lao động tại Séc thiếu trầm trọng nguồn nhân lực có tay nghề hiện nay và trong tương lai gần đang là một điểm thuận lợi cho sinh viên Việt Nam, và họ tin rằng với bản chất cần cù, chăm học, nhạy bén với thời cuộc, sinh viên Việt Nam sẽ lấp đầy một phần sự thiếu hụt đó.

Những chia sẻ cùng lời khuyên của các chuyên gia thu hút được sự quan tâm, theo dõi của những người tham dự hội thảo. Cháu Đặng Diệu Hà, học sinh lớp 13 chuẩn bị bước vào giảng đường đại học tại Praha, cho biết hội thảo giúp cháu có định hướng tốt hơn trong việc chọn trường phù hợp với khả năng và trình độ.

hoi thao huong nghiep thu hut nguoi viet tai sec hinh 3
Đông đảo học sinh, sinh viên và phụ huynh chăm chú lắng nghe và giao lưu với diễn giả.

Cháu lúc đầu cũng chưa biết vào trường đại học nào, nhưng khi đến đây cháu được nghe các anh chị, cô chú đã từng trải qua chặng đường này rồi chia sẻ, giúp cháu có thêm niềm tin và nghị lực để có sự lựa chọn đúng, hỗ trợ cho công việc tương lai.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ngồi chăm chú theo dõi từ đầu tới cuối hội thảo, anh Đặng Mạnh Hùng, bố cháu Hà, cho biết những thông tin các diễn giả chia sẻ rất bổ ích và có ý nghĩa thực tiễn. “Bản thân tôi và con tôi có rất nhiều dự định và nhiều sự lựa chọn vào các trường. Qua buổi ngày hôm nay tôi nghĩ là tôi và con gái tôi sẽ có được sự lựa chọn chính xác, giúp cháu có định hướng nghề nghiệp trong tương lai”.

Được tổ chức bởi Hội Thanh niên – Sinh viên Việt Nam tại Cộng hòa Séc, hội thảo là một phần của dự án được Ban lãnh đạo hội ấp ủ bấy lâu nay nhằm cung cấp cho học sinh, sinh viên cũng như phụ huynh tại Séc có thông tin cập nhật về xu hướng thị trường lao động và cách chọn trường phù hợp với xu hướng đó.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
hoi thao huong nghiep thu hut nguoi viet tai sec hinh 4
Những người tham dự hội thảo tìm hiểu về các ngành học của các trường đại học.

Chị Nguyễn Kiều Hạnh, thành viên Ban tổ chức hội thảo, cho biết: “Qua chương trình thế này chúng tôi muốn tạo ra một sân chơi bổ ích cho các phụ huynh và các em học sinh sinh viên thế hệ thứ hai, thậm chí thế hệ thứ ba có thể gặp nhau, trao đổi, truyền cảm hứng cho nhau, tìm thông tin bổ ích về các trường đại học để quyết định cho tương lai của mình hoặc con mình sau này”.

Tại hội thảo, đại diện hơn 10 trường đại học hàng đầu của Cộng hòa Séc trong các lĩnh vực khoa học xã hội, kỹ thuật, y khoa, kinh tế…đã giới thiệu nhu cầu tuyển dụng các ngành nghề khác nhau theo sát nhu cầu thiết yếu của thị trường lao động. Lãnh đạo Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc cũng tuyên bố thành lập Quỹ khuyến học dành cho học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam tại Cộng hòa Séc./.

Hội Séc - Việt nỗ lực bảo vệ hình ảnh Việt Nam tại Séc
VOV.VN - Trong năm 2018 Hội đã nhiều lần lên tiếng bảo vệ quyền lợi của người Việt Nam nói chung và lao động Việt Nam nói riêng tại Cộng hòa Séc
Gìn giữ phong tục đi lễ chùa đầu năm của người Việt tại Séc
VOV.VN - Ngày 5/2 ( mùng 1 Tết Kỷ Hợi), đông đảo bà con Phật tử ở Praha (Séc) đi lễ chùa đầu năm, cầu cho quốc thái dân an, nhà nhà no ấm trong một năm mới.

Nguồn: vov.vn