Người Việt tại Haiti vẫn an toàn sau biểu tình bạo lực bùng phát

.

Các cuộc biểu tình bạo lực bắt đầu từ chiều ngày 6/7 (giờ địa phương) sau khi Chính phủ thông báo tăng 38% đối với xăng, 47% đối với dầu diesel và 51% đối với dầu hỏa. Khu vực thủ đô của Haiti và các vùng lân cận đã bị tê liệt do các tuyến đường chính đã bị người biểu tình ngănchặn. Nhiều phương tiện giao thông và cửa hàng đã bị phá hủy. Nhiều người biểu tình thậm chí còn tìm cách đốt các trạm xăng và kêu goi tiến hành một cuộc cách mạng.

Ít nhất một người đã thiệt mạng kể từ ngày 6/7. Ít nhất hai trạm cảnh sát và nhiều phương tiện của cảnh sát đã bị đốt cháy. Nhiều hãng hàng không quốc tế lớn đã hủy các chuyến bay tới thủ đô Port-au-Prince của Haiti. 

Thủ tướng Haiti Jack Guy Lafontant ngày 7/7 đã kêu gọi người dân bình tĩnh và kiên nhẫn.

nguoi viet tai haiti van an toan sau bieu tinh bao luc bung phat hinh 1
Đại sứ Việt Nam tại Cuba kiêm nhiệm Haiti Nguyễn Trung Thành (Ảnh minh họa: KT)
Đại sứ Việt Nam tại Cuba kiêm nhiệm Haiti Nguyễn Trung Thành cho biết, tình hình người Việt tại liên doanh viễn thông NATCOM giữa Viettel và Haiti vẫn ổn định và sứ quán đã kịp thời năm bắt thông tin để có những khuyến cáo cụ thể.
GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

“Cho tới nay, chưa có những diễn biến xấu liên quan đến tính mạng và tài sản lớn của các anh em Viettel trong liên doanh NATCOM tại Haiti. Đấy là một tin mừng. Quan trọng nhất là tinh thần của anh em, theo báo cáo của đồng chí Tổng giám đốc với Đại sứ từ sáng đến nay thì tinh thần rất tốt. Hệ thống chỉ huy, thông tin báo cáo, phối hợp phân công nhiệm vụ nhịp nhàng. Thông điệp từ Đại sứ cũng như Tổng giám đốc đối với khoảng hơn 80 anh em Việt Nam ở bên Haiti cùng với khoảng 1.000 nhân viên địa phương làm việc cho NATCOM là luôn luôn bên cạnh các anh em”, Đại sứ Nguyễn Trung Thành cho biết thêm.

Theo thông tin mới nhất từ đại sứ Nguyễn Trung Thành, Chính phủ Haiti thông báo sẽ tạm thời chưa tăng giá nhiên liệu, đã có sự hiện diện của cảnh sát trên các tuyến phố, đồng thời người biểu tình cũng đã dãn mỏng ở nhiều nơi. Tuy nhiên, sứ quán Việt Nam tại Cuba kiêm nhiệm Haiti vẫn sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với lãnh đạo Viettel NATCOM để thảo luận những biện pháp phù hợp và đúng lúc trong công tác bảo hộ công dân Việt Nam.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo một thỏa thuận khung ký với Quỹ tiền tệ quốc tế tháng 2/2018, Haiti sẽ kết thúc trợ giá cho các sản phẩm xăng dầu, nguyên nhân chính dẫn tới thâm hụt ngân sách của nước này. Tuy nhiên, người dân Haiti sống chủ yếu dựa vào bao cấp nhiên liệu của Chính phủ do tỷ lệ hộ nghèo khá cao, tình trạng thất nghiệp phổ biến và lạm phát vượt quá 13% trong vòng 3 năm gần đây./.

Haiti đối mặt khủng hoảng lương thực trầm trọng
VOV.VN - Mặc dù cơn bão Matthew đã qua hơn một tháng, nhưng hậu quả của cơn bão này tại Haiti vẫn rất nặng nề.

Phạm Huân/VOV-Washington
PC_Article_AfterShare_1
Nguồn: vov.vn