Cần giảm, tiến tới cai nghiện thuốc lá

.
(Xây dựng) - Xây dựng vốn là một ngành nghề vất vả lại chịu nhiều áp lực, chính vì vậy tỷ lệ người hút thuốc lá khá cao. Vậy làm thế nào để người lao động trong ngành nhận thức được những tác hại của thuốc lá ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn với ông Bùi Ngọc Minh - Phó giám đốc Bệnh viện Xây dựng.

-->

(Xây dựng) - Xây dựng vốn là một ngành nghề vất vả lại chịu nhiều áp lực, chính vì vậy tỷ lệ người hút thuốc lá khá cao. Vậy làm thế nào để người lao động trong ngành nhận thức được những tác hại của thuốc lá ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn với ông Bùi Ngọc Minh - Phó giám đốc Bệnh viện Xây dựng.


Hãy nói không với thuốc lá để giảm nguy cơ mắc bệnh.

Hiện tại, ngành Xây dựng đang báo động về hiện trạng người lao động hút thuốc lá, ông cho biết những bệnh lý nào nghiêm trọng mà bệnh nhân hút thuốc lá hay mắc phải?

- Trong khói thuốc lá chứa hơn 7.000 loại hóa chất phần lớn là chất độc hại, có hơn 200 loại có hại cho sức khỏe, bao gồm chất gây nghiện và chất gây độc, trong đó có khoảng 60 chất là tác nhân gây ung thư, đặc biệt nguy hiểm nhất là nicotin.

Nicotin dưới dạng tinh khiết đó là một chất lỏng trong suốt, có mùi khó chịu và vị đắng, dễ tan trong nước và dễ dàng xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng, hô hấp, thậm chí qua cả da. Do đó, hút thuốc nói chung (bao gồm thuốc lá, thuốc lào, hút thuốc điện tử) đều mang đến những hệ lụy nguy hiểm như nhau đối với sức khỏe.

Hắc ín chính là sự lắng lại của khói thuốc với hàng ngàn chất hóa học và phụ gia với đặc điểm dính và nhầy như nhựa. Khi khói thuốc được hít vào phổi, các chất nhựa lắng đọng và bám vào các khoang chứa khí của phổi. Sau một thời gian, các chỗ nhựa thuốc lá bám vào gây ra bệnh ung thư và các bệnh về phổi. Để đào thải các chất này ra khỏi cơ thể cần phải có thời gian. Thực tế, gặp nhiều trường hợp mắc bệnh dù đã bỏ thuốc hơn chục năm.

Khi hút thuốc lá, hoặc sống chung với người hút thuốc, khói thuốc hít qua phổi ngấm vào máu, tích luỹ lâu ngày trở thành điều kiện và nguyên nhân gây nên các bệnh tim mạch, viêm nhiễm đường hô hấp gây tổn thương trong lòng mạch máu. Vì vậy người hút thuốc lá dễ bị các bệnh như rụng tóc, đục thủy tinh thể, da nhăn, giảm thính lực, sâu răng, ung thư da, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, loãng xương, bệnh tim mạch, vàng móng tay, ung thư cổ tử cung, tinh trùng biến dạng, bệnh vảy nến, viêm tắc mạch máu, ung thư phổi và các cơ quan khác, gồm mũi, miệng, lưỡi, tuyến nước bọt, họng, thanh quản, thực quản, thận, dương vật...

Hút thuốc lá còn làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng, dễ dẫn đến vô sinh ở nam giới; tăng nguy cơ ung thư tử cung, rối loạn kinh nguyệt, ung thư vú, đối với phụ nữ; dễ bị còi xương, trí tuệ chậm phát triển, suy dinh dưỡng đối với trẻ em.

Ngoài ra, trong thuốc lá còn chứa nicotine là thành phần gây nghiện. Nếu bỏ thuốc, người hút sẽ mắc phải tác dụng phụ của nicotine như gây thèm ăn và dẫn đến tăng cân, trầm cảm.

Đa số người lao động trong ngành Xây dựng hút thuốc lá, ở góc độ chuyên môn, ông có lời khuyên nào về sức khỏe cho những người lao động trong ngành xây dựng đang hút thuốc lá?

- Ở nước ta, mỗi năm có 40.000 người tử vong vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá và 33 triệu người không hút thuốc bị ảnh hưởng do hít khói thuốc thụ động. Nhằm tăng cường bảo vệ sức khỏe cho những người không hút thuốc lá, hạn chế ảnh hưởng của khói thuốc lá nơi công cộng, Chính phủ đã ban hành Nghị định 45/2005 NĐ-CP, ngày 06/4/2005 quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế, theo đó sẽ phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000 - 100.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Hút thuốc lá, thuốc lào ở nơi công cộng như trong rạp hát, rạp chiếu phim, phòng họp, phòng làm việc, bệnh viện, thư viện, phòng đợi của nhà ga, bến xe, sân bay, bến cảng, trên các phương tiện giao thông công cộng hoặc ở những nơi công cộng khác có quy định cấm; Bán thuốc lá, thuốc lào cho trẻ em dưới 16 tuổi.

Thiết thực thực hiện nếp sống văn minh nơi công cộng, góp phần nâng cao chất lượng sống, mỗi chúng ta hãy tự giác thực hiện không hút thuốc trong nhà, nơi làm việc và những nơi công cộng bị cấm hút thuốc lá. Không hút nơi có trẻ em và người già, nhắc nhở người khác khi hút thuốc nơi công cộng.

Lợi ích đối với sức khoẻ khi bỏ thuốc lá: Cơ thể sẽ không còn tích luỹ chất độc, loại trừ nguyên nhân và điều kiện gây các bệnh đã nêu trên. Nếu bỏ thuốc trước tuổi 50 sẽ giảm 50% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch sau khi bỏ thuốc được 1 năm, giảm 50% nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

Tỷ lệ người lao động ngành Xây dựng hút thuốc lá rất cao, vậy theo ông làm cách nào để giảm mức độ mắc bệnh, tử vong vì hút thuốc lá cho người lao động?

- Vì một cộng đồng không khói thuốc, vì sức khỏe của mỗi người, vì tương lai con em chúng ta, người lao động ngành Xây dựng hãy bỏ thuốc lá ngay từ bây giờ. Cần tuyên truyền hoặc cấm hút thuốc lá trong nhà, phòng làm việc, nơi công cộng, đặc biệt hút thuốc lá trước mặt trẻ em, không dễ dãi nhận thuốc lá từ bạn bè, đồng nghiệp.

Để môi trường của các công trình và nhiệm sở trở nên trong sạch không khói thuốc lá, người lao động trong ngành Xây dựng cần giảm, tiến tới cai nghiện thuốc lá, kiên quyết nói không với thuốc lá khi chưa từng hút.

Trân trọng cảm ơn ông!

Hạ Ly (thực hiện)

Nguồn: www.baoxaydung.com.vn