Đô thị với dịch bệnh

.
(Xây dựng) - Gần 1 tháng nay, TP.HCM đang phải căng sức đối chọi với dịch chân tay miệng bùng phát. Các bệnh viện Nhi đều quá tải. Hình ảnh những bệnh nhân nhi nằm kín các bệnh viện vô cùng ám ảnh.

-->

(Xây dựng) - Gần 1 tháng nay, TP.HCM đang phải căng sức đối chọi với dịch chân tay miệng bùng phát. Các bệnh viện Nhi đều quá tải. Hình ảnh những bệnh nhân nhi nằm kín các bệnh viện vô cùng ám ảnh.


Ảnh minh họa. Nguồn: Kinhtedothi.vn

Dịch chân tay miệng đe dọa cuộc sống của người dân đô thị TP.HCM chỉ là một trong những mối đe dọa đang hiện hữu đối với đô thị lớn nhất nước này. Không chỉ có dịch bệnh, hiện nay các cư dân đô thị đang phải đối mặt với sự gia tăng các nguy cơ ở mọi mặt của đời sống.

Thử lấy ví dụ là hệ thống giao thông công cộng, một phương tiện thiết yếu với sự vận hành của đô thị lớn: nguy cơ sức khỏe bị tấn công ngay trên các phương tiện tham gia giao thông (xe buýt, taxi, tàu điện…) rất lớn bởi những tác nhân gây bệnh lan tỏa vào mạng lưới giao thông.

Rồi những đợt mưa - nắng với chu kỳ dài và biểu hiện dị thường cũng đang đe dọa môi trường sống của người dân, đặc biệt là người dân các đô thị. Đợt dịch chân tay miệng đang hoành hành ở TP.HCM là một trong những biểu hiện cho thấy rõ điều đó.

Bắt đầu chuyển mùa, thời tiết tại các đô thị thất thường. Những mối đe dọa đối với sức khỏe của người dân đô thị lại hiện hữu. Không chỉ vậy, quá trình nóng lên của trái đất hay mất tầng ôzôn dường như cũng góp thêm tác động tiêu cực đến sức khỏe con người. Hiện tượng này tạo điều kiện thuận lợi cho các loài côn trùng mang mầm bệnh và sự phát tán của bệnh tật làm tăng nguy cơ dị ứng (như dị ứng đường hô hấp ở các vùng đô thị) cũng làm lan truyền một số bệnh vốn chỉ xuất hiện tại một số khu vực có điều kiện khí hậu nhất định. Sự lan truyền của một số loại bệnh có tính lây nhiễm cao đang trở thành mối lo ngại với các nhà chức trách đô thị lớn.

Một nguy cơ khác đối với sức khỏe con người xuất hiện thường xuyên ở các đô thị là hiện tượng nhiệt độ tăng đột biến. Thống kế của các tổ chức trên thế giới cho thấy, nạn nhân chủ yếu là những người lớn tuổi với hơn 70% trường hợp có độ tuổi 75 - 95 tuổi. Các đô thị lớn cũng làm tăng thêm mức độ nghiêm trọng của các đợt nóng tại đây, các công trình xây dựng làm tích tụ nhiệt độ trong khi quá trình tỏa nhiệt ban đêm lại bị hạn chế, các tòa nhà làm cản gió hay các hoạt động công nghiệp lại xả rất nhiều nhiệt.

Như vậy, các đô thị lớn phải đương đầu với nguy cơ về sức khỏe của con người càng đa dạng so với việc thay đổi khí hậu toàn cầu. Trên thế giới, ngoài cơ chế và giám sát bệnh dịch, thuộc thẩm quyền của Nhà nước, chính quyền nhiều thành phố đã triển khai nhiều biện pháp đối với nhóm dân cư dễ bị tác động bởi các nguy cơ. Tại Việt Nam, cũng đã có những qui định để ứng phó với các mối nguy do sự thay đổi của thời tiết (nóng quá hay lạnh quá người dân sẽ được nghỉ). Tuy nhiên, điều này mới chỉ là các giải pháp tình thế, những ứng phó cụ thể với các phương tiện hiện đại hỗ trợ cho con người còn rất thiếu vắng.

Đã đến lúc, cần đưa những nguy cơ trên vào các kế hoạch khẩn cấp.

Ngọc Lý

Nguồn: www.baoxaydung.com.vn